Việt Nam là một trong năm quốc gia có lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới. Chủ đề rác thải nhựa trên biển ngày càng thu hút nhiều sự chú ý – và chủ đề này cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc thi khoa học: “Falling Walls Lab Việt Nam”.

Ngày 25 tháng 5, DAAD đã tổ chức cuộc thi khoa học Falling Walls Lab đầu tiên tại Việt Nam. 30 thí sinh – một con số đáng mừng – từ miền Bắc và cả miền Nam Việt Nam đã đăng ký tham gia chương trình và được DAAD yêu cầu trình bày ý tưởng của mình trong đoạn video có độ dài 1 phút. Sau vòng sơ khảo này, 10 thí sinh đã được chọn để tham gia vào cuộc thi Falling Walls Lab tại Trung tâm Việt-Đức, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Chỉ trong vòng 3 phút, họ đã trình bày những ý tưởng và dự án của mình cho 6 vị giám khảo cũng như khoảng 50 khán giả theo dõi chương trình.

Các thí sinh đã trình bày những ý tưởng và dự án nghiên cứu mới lạ của mình, ví dụ như gợi ý liệu pháp điều trị bệnh trầm cảm, ý tưởng điều trị ung thư hiệu quả hơn, hệ thống vận chuyển lốp xe tự động hay mô hình kinh tế tuần hoàn tân tiến ở trường đại học.

Sau đúng 3 phút thuyết trình của thí sinh, ban giám khảo sẽ đánh giá dựa trên 3 tiêu chí: tính đột phá, tầm ảnh hưởng và chất lượng của bài thuyết trình. Cuối cùng, ban giám khảo đã cùng thống nhất đưa ra quyết định rõ ràng: thí sinh Võ Quốc Thảo Nguyên đến từ Thành phố Hồ Chí Minh đã chiến thắng ngoạn mục với chủ đề “Phá vỡ bức tường ống hút nhựa”. Ý tưởng của cô: thay vì sử dụng ống hút nhựa, chúng ta có thể sử dụng một loại ống hút tự nhiên thân thiện với môi trường làm từ một loại cỏ nhất định, loại cỏ này rất phổ biến tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Thảo Nguyên sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Falling Walls Lab quốc tế diễn ra vào tháng 11 tại Berlin. Thêm vào đó, cô sẽ nhận được phần thưởng EURAXESS trị giá 600 Euro để tham quan một phòng nghiên cứu hoặc trường đại học bất kỳ trong 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu. Chúng tôi chúc cô thành công rực rỡ!