Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) mở Văn phòng đại diện khu vực tại Trung tâm Việt-Đức, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2003. Trong 15 năm qua, DAAD đã tài trợ cho gần 8.000 người Việt và chi khoảng 65 triệu Euro cho sự trao đổi hàn lâm giữa Việt Nam và Đức.

Tại buổi gặp gỡ cựu học viên DAAD ngày 26.05, Bà Anke Stahl, nguyên Trưởng đại diện Văn phòng DAAD Hà Nội, đã công bố những con số đầy ấn tượng trên. Trước đó Ngài Christian Berger, Đại sứ Đức và Ông PGS TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của sự hợp tác hàn lâm đầy hiệu quả giữa hai quốc gia, đồng thời cũng ghi nhận sự đóng góp to lớn của DAAD cho sự nghiệp trao đổi hàn lâm này.

Ngài Đại sứ Đức Christian Berger, Bà Anke Stahl và Ông Trưởng đại diện Văn phòng DAAD Hà Nội Stefan Hase-Bergen đã trao chứng nhận học bổng cho gần 30 học bổng viên của DAAD trong Lễ trao học bổng với sự hiện diện của hơn 150 cựu học viên.

Nội dung của cuộc gặp gỡ cựu học viên năm nay tiếp nối nội dung từ cuộc gặp gỡ năm trước tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: “Môi trường và Sức khỏe – Những xu hướng hiện nay”. Các diễn giả đã trình bày 4 bài thuyết trình chính xoay quanh chủ đề này. TS Nguyễn Phương Nam, nhà nghiên cứu về môi trường thuộc Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu (CliTech), nói biến đổi khí hậu với những hậu quả tàn phá khốc liệt đặc biệt tại Việt Nam như siêu bão, úng lụt hoặc hạn hán là mối nguy cơ lớn đối với toàn bộ khu vực. GS TS Frauke Kraas của trường Đại học Tổng hợp Köln đã chỉ ra quá trình đô thị hóa nhanh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Nhưng rất tiếc sự ảnh hưởng này hiện nhận được rất ít sự quan tâm trong quá trình quy hoạch đô thị. Những mặt ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực của môi trường đối với sức khỏe con người đã được PGS Bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu phó Trường Đại học Y Dược Huế đề cập đến. Ông kết luận: “Think big – start small!” Cuối cùng TS Win Maung, nhà nghiên cứu về môi trường, Chủ tịch Viện môi trường Myanmar trình bày về ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của con người đối với môi trường tại Myanmar từ công nghiệp khai thác mỏ hoặc tình trạng phá rừng.

Cuộc thi “Green Champions of Southeast Asia” đã được phát động từ cuộc gặp gỡ cựu học viên năm 2017. 3 dự án thành công của Việt Nam và Campuchia đã được trình bày tại cuộc gặp gỡ này: Khu vui chơi trẻ em được làm từ nhựa tái chế, sử dụng rác nhựa trong nuôi cá cũng như làm sạch nước bị ô nhiễm nặng do khai khác mỏ. 3 đội tham gia sẽ được Bộ Ngoại giao Đức và Đại sứ quán Đức tại Hà Nội mời sang Đức tham dự hội thảo chuyên ngành.

Cuối buổi gặp gỡ cựu học viên, cựu học viên DAAD Ajantha Perera – người khởi xướng cuộc thi “Green Champions of Southeast Asia” – đã cổ vũ các cựu học viên khác cùng cống hiến cho công cuộc bảo vệ môi trường: “Bạn có thể tạo ra sự khác biệt. Nhưng bạn phải hành động ngay. Và giờ chính là thời khắc đó!”