Bạn đã nhận được học bổng của DAAD để đi nghiên cứu sinh ở Đức và hoàn thành luận án tiến sĩ của mình vào năm 2013.

Câu hỏi 1:

Cảm nhận của bạn về việc học tập và nghiên cứu ở Đức như thế nào? Trải nghiệm nào ở Đức đặc biệt quan trọng đối với bạn?

  • Học tập ở Đức là một trải nghiệm hết sức đặc biệt đối với tôi và góp phần quan trọng phát triển nghề nghiệp của tôi. Trong quá trình học tập và nghiên cứu tôi đã được tham gia nhiều hoạt động chuyên môn, mở rộng quan hệ và hoà nhập bản thân với xã hội Đức. Đây là một trải nghiệm đặc biệt đối với tôi. Tôi cũng đã có dịp chia sẻ trải nghiệm này tại Lễ hội Đức năm 2015 với những bạn trẻ quan tâm đến du học ngoài nước.

Câu hỏi 2:

Ai đã từng nhận được học bổng của DAAD sẽ mãi là cựu học viên của DAAD. DAAD có rất nhiều chương trình hỗ trợ cho cựu học viên của mình. Vậy bạn đã tham gia chương trình nào?

  • Tôi cảm thấy may mắn vì đã nhận được học bổng DAAD mặc dù không phải là học bổng toàn phần. Không chỉ trong quá trình học tập tại Đức mà sau khi đã trở về Việt Nam DAAD vẫn luôn hỗ trợ. Tôi tiếp tục nhận được sự chăm sóc của DAAD tới quá trình phát triển nghề nghiệp bản thân. Trong 2 năm 2015 và 2016 tôi đã có cơ hội tham gia nhiều chương trình hỗ trợ khác dành cho cựu học viên như: hỗ trợ kinh phí gặp gỡ sinh viên Đức tại Việt Nam, sang Đức gặp gỡ cựu học viên DAAD tại trường RWTH Aachen, chương trình Unilead, chương trình mời lại, các hội thảo chuyên ngành cũng như các hoạt động khác dành cho cựu học viên.

Câu hỏi 3:

Cựu học viên DAAD có thể đều đặn nộp hồ sơ cho DAAD để ứng tuyển tham gia chương trình mời lại sang Đức, ví dụ: để tiếp tục nghiên cứu, hoặc để duy trì quan hệ của họ với nước Đức. Điều gì đặc biệt quan trọng đối với thời gian lưu trú nghiên cứu vừa kết thúc của bạn trong chương trình mời lại sang Đức?

  • Hậu khai thác mỏ tại vùng Ruhr, bang Nordrhein-Westfalen, là đề tài chính, trước hết trong bối cảnh cuối 2018 các mỏ sẽ phải ngừng hoạt động hoàn toàn. Việt Nam với nền kinh tế đang tăng trưởng, than vẫn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Tuy vậy cũng cần quan tâm tới các vấn đề hậu khai thác mỏ như điều kiện để đảm bảo phát triển bền vững. Vì thế, việc học được các bài học của Đức là hết sức quan trọng.

Câu hỏi 4:

Các chương trình hỗ trợ nói trên có ý nghĩa như thế nào đối với phát triển nghề nghiệp của bạn? Bạn muốn gửi gắm thông điệp gì tới các cựu học viên DAAD ở Việt Nam?

  • Nhờ học bổng DAAD tôi đã có cơ hội thu thập không chỉ kiến thức mà còn phát triển được các khả năng bổ trợ, ví dụ như: kĩ năng làm việc và khả năng quản lý trong môi trường làm việc đa văn hoá, hay khả năng hợp tác với đồng nghiệp nước ngoài v.v… Mọi trải nghiệm thu thập được qua công việc đều có lợi ích to lớn đối với tôi. Tôi đã vận dụng chúng để hỗ trợ đồng nghiệp của mình khi tham gia các hội nghị quốc tế, các chương trình trao đổi chuyên môn hay các chương trình học bổng sau đại học. Ngoài ra, tôi tham gia tích cực các hoạt động của DAAD, như các khóa đào tạo tiếp tục chuyên ngành hay các cuộc thảo luận với lưu học sinh Việt Nam v.v… Từ các chương trình này tôi đã thu được nhiều kiến thức bổ ích và nhiều mối liên hệ với nhiều đồng nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau.
    Theo suy nghĩ riêng, có lẽ sẽ rất hữu ích nếu chúng tôi, các cựu học viên DAAD ở Việt Nam có những liên hệ thường xuyên với DAAD Việt Nam. Chúng ta có thể đồng thời cùng nhau kết nối tình hữu nghị giữa Việt Nam – Đức và giữa các trường đại học của hai nước. Nếu bạn chưa đăng kí vào danh sách cựu học viên DAAD Việt Nam, bạn hãy đăng kí sớm. Nếu đã đăng kí, hãy cố gắng cập nhật các thông tin và tham gia các sự kiện DAAD. Đây là cơ hội tốt để chúng ta vun đắp và mở rộng sự gắn kết.
    Chúng ta không thể tạo nên mạng lưới mạnh nếu ta cho rằng xây dựng mạng lưới không liên quan gì đến ta. Chúng ta không thể đóng góp nhiều cho đất nước mình và cho đất nước đã cho ta cơ hội và sự thành công, nếu ta chỉ làm việc đơn độc.