Do sự thiếu hụt nguyên liệu đốt hóa thạch nên các nhà khoa học hiện đang tìm những nguồn nguyên liệu thô thay thế và một trong số đó là sinh khối. Sinh khối sẽ được biến thành nhiều sản phẩm khác nhau ví dụ như nhiên liệu sinh học, vật liệu sinh học hoặc các sản phẩm hóa sinh bằng kỹ thuật hóa sinh, cái được gọi là tinh chế sinh học.

Hội thảo cựu sinh viên với chủ đề “Value added from biomass” do DAAD tài trợ đã diễn ra từ ngày 01 đến 02 tháng 10 năm 2018 tại Trung tâm Việt-Đức, trong trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nội dung chủ yếu bàn về sử dụng hiệu quả các thành phần của sinh khối và biến chúng thành những sản phẩm sinh học phù hợp. Hội thảo 2 ngày với hơn 40 người tham dự đã được khai mạc bởi GS TS Đinh Văn Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và ông Stefan Hase-Bergen, Trưởng đại diện Văn phòng DAAD Hà Nội.

Tại Hội thảo những khả năng hợp tác trong giảng dạy và nghiên cứu cũng được thảo luận với sự tham gia của GS TS Thomas Walther và TS Christan Löser tới từ Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Dresden. Qua đó bước đầu tiên cho sự phát triển những dự án chung đã được hình thành.