“Tích cực trong bảo vệ môi trường tại Đông Nam Á” là biểu ngữ của Cuộc thi “Green Champion for Southeast Asia” được phát động từ Cuộc gặp gỡ cựu học viên DAAD năm 2017 với chủ đề “Environment and Health”. Mục tiêu cuộc thi là vận động cựu học viên tại Đông Nam Á xây dựng và triển khai một dự án riêng nhằm bảo vệ môi trường và chính bản thân các cựu học viên sẽ giữ cho dự án được triển khai một cách bền vững. 3 dự án của Việt Nam và Cam pu chia đã được trao giải cho những nỗ lực của họ trong khuôn khổ chương trình gặp gỡ cựu học viên vào tháng 5 năm 2018 vừa qua.

Những người chiến thắng được Bộ Ngoại giao Đức mời sang Đức cho chuyến thăm với chủ đề Bền vững. Trong thời gian từ 07 đến 13  tháng 10 năm 2018 tại Berlin, ngoài các cơ sở khác, các thành viên còn đi thăm Sở môi trường Liên bang, Phòng xử lý môi trường thành phố Berlin và Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu Potsdam (PIK) cũng như thăm Viện nghiên cứu phát triển bền vững (IASS). Qua đó 6 cựu học viên DAAD đã thu được cái nhìn rất sinh động về chính sách môi trường của Đức.

Đồng thời họ cũng đặc biệt quan tâm tới các dự án bền vững khác ví dụ như dự án siêu thị “nguyên bản không đóng gói” – đó là dự án mà lương thực, thực phẩm được bán trần, không có bao bọc hoặc dự án khu vườn trên gác mái gọi là “Klunkerkranich” – đó là cách thức kết hợp kiểu làm vườn trong đô thị với văn hóa quầy Bar trên gác thượng của một trung tâm mua sắm khá đặc trưng của người Berlin.

Chuyến đi theo chuyên đề là một thành công lớn đối với các cựu học viên. Điều này được khẳng định qua phản hồi tích cực của những người chiến thắng anh Nguyễn Ngọc Minh và chị Nguyễn Minh Phương – cán bộ của Trường đại học quốc gia (VNU). “Cá nhân có thể làm nhiều việc nhỏ, nhiều người có thể làm những việc lớn và nếu tất cả chúng ta cùng hành động vì môi trường thì chắc chắn chúng ta sẽ có một thế giới sạch sẽ hơn và trong lành hơn. Chúng tôi hy vọng chương trình DAAD Green Champions sẽ tiếp tục được phát triển và sẽ trở thành điểm nhấn trong sự kiện hàng năm của DAAD tại Đông Nam Á.”