Những học viên trở về từ nước Đức mang theo những trải nghiệm cá nhân nào? Học bổng DAAD và thời gian ở Đức có ảnh hưởng như thế nào đến tương lai sự nghiệp của họ?

Tất cả đều đồng ý rằng: Mùa đông ở Đức lạnh và xám xịt có thể đánh bại tâm trạng của họ. Đặc biệt khi bạn ở nước ngoài, cách xa môi trường xung quanh quen thuộc và những người thân. Do đó, niềm vui khi gia đình cuối cùng cũng đoàn tụ là rất lớn, những bạn từng nhận học bổng Thạc sĩ và Tiến sĩ của DAAD đã kể về những trải nghiệm của họ ở nước Đức.

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2019, mười một học viên gồm năm nữ và sáu nam đã đến Hà Nội để tham dự hội thảo cựu sinh viên, họ đến từ các vùng miền khác nhau của Việt Nam và rất vui khi có cơ hội nói chuyện với nhau về trải nghiệm học tập và sinh hoạt ở nước Đức.

Những ảnh hưởng quan trọng nhất đối với việc học tập thành công ở nước ngoài đều giống nhau ở chỗ: Có gia đình nhỏ bên cạnh và thành công trong học tập và nghiên cứu của riêng họ, trên hết là thực tế thời gian ở Đức đối với hầu hết cựu học viên cuối cùng vẫn là một trải nghiệm tuyệt vời.

“Tôi đã có thể học hỏi về chuyên môn rất nhiều ở Đức và thực hiện nghiên cứu của mình thành công nhờ vào thiết bị của phòng thí nghiệm tuyệt vời”, hầu hết những học viên trở về đều nhận xét như vậy.

“Đặc biệt ở Việt Nam bây giờ tôi có thể tự tin thụ hưởng từ các kiến thức của mình, những điều mà tôi đã học được ở Đức,” là một ý kiến khác.

Vì nhiều bạn trở lại làm nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực tương ứng, nên họ cũng muốn vận dụng vô số kinh nghiệm mới của mình để giúp cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam.

Với tất cả niềm vui khi trở về Việt Nam, cựu học viên đều muốn nhớ lại thời gian thành công và đẹp đẽ của họ ở Đức, và hầu hết đều nhớ món xúc xích với bia Đức thật ngon. Nhưng nhiều bạn vẫn giữ liên lạc với các giáo sư của mình và cũng muốn trở lại nước Đức một lần nữa.

DAAD có thể dành cho cựu học viên của mình những học bổng khác tiếp theo.