Hơn 100 trường Đại học đến từ khu vực Đông Nam Á và Đức đã tham gia diễn đàn kết nối Erasmus+ do DAAD tổ chức lần thứ hai tại Hà Nội.

Chương trình giáo dục Erasmus+ của Châu Âu không chỉ hỗ trợ hợp tác trong phạm vi Châu Âu mà còn hỗ trợ các đối tác ở nhiều nước trên thế giới. Tại Đông Nam Á, đặc biệt tại Việt Nam, các cơ hội hỗ trợ hợp tác thông qua chương trình Erasmus+ rất được quan tâm. Điều này được thể hiện rõ trong diễn đàn kết nối Erasmus+ diễn ra ngày 16 và 17 tháng 05 năm 2019 vừa qua tại Hà Nội.

Hơn 80 trường Đại học từ khu vực Đông Nam Á và 20 trường Đại học Đức đã gặp nhau tại Hà Nội để tìm hiểu về “Hợp tác giáo dục Đại học Châu Âu giữa Đức và Đông Nam Á”. Tại diễn đàn, Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) đã giới thiệu rất nhiều thông tin về các khả năng hỗ trợ hợp tác thông qua Erasmus+ trong lĩnh vực Nâng cao năng lực (Capacity Building) cũng như trong lĩnh vực Trao đổi sinh viên và nhân sự (International Credit Mobility) với nhiều ví dụ điển hình về các trường đại học đã thành công trong thực tiễn. Một trong số đó là dự án “Mạng lưới giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu về kinh tế rừng và sinh học bền vững” được Tiến sĩ Kiều Thị Thu Hương – cựu học viên DAAD đến từ trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên giới thiệu. Dự án là sự hợp tác với trường Đại học Phát triển bền vững Eberswalde cũng như với các trường Đại học khác đến từ Phần Lan và Tây Ban Nha. Đây chính là một thành quả cụ thể từ diễn đàn kết nối Erasmus+ lần thứ nhất diễn ra vào năm 2016. Ngoài ra, tại diễn đàn các chương trình tài trợ của DAAD và các thông tin cụ thể về cách thức ứng tuyển cũng đã được trình bày.

Diễn đàn đã mang đến một cơ hội tuyệt vời cho các trường đại học để tìm kiếm đối tác cho các dự án Erasmus+ về nâng cao năng lực. Với hai vòng thảo luận dưới hình thức “hội chợ kết nối”, trước tiên là các trường Đại học Đức và sau đó là các trường Đại học Đông Nam Á lần lượt trình bày các ý tưởng dự án của mình và hi vọng tìm được đối tác phù hợp. Thành công của diễn đàn được thể hiện qua nhận xét của một thành viên tham dự đến từ Đức: “Tôi đến Hà Nội với hi vọng tìm được một trường đại học đối tác tốt và phù hợp. Giờ tôi quay về với 10 tấm danh thiếp của các trường đại học đối tác rất tiềm năng”.

Đối với các trường Đại học đến từ Châu Á, diễn đàn cũng thành công tốt đẹp như lời nhận xét của một đại diện của một trường đại học tại Tp. Hồ Chí Minh: “Tôi rất vui vì chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin hữu ích cho trường của mình cũng như có cơ hội được trao đổi các suy nghĩ, quan điểm với nhiều trường đại học đối tác đến từ Đức và Châu Á tại diễn đàn Erasmus+ này. Chúng tôi đã tìm được những đối tác tiềm năng cho các dự án Erasmus+ và chương trình của DAAD. Chúng tôi rất vui vì chúng tôi có thể mở rộng sự hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu không chỉ với các đối tác trong nước mà còn với các đối tác Đức và các nước trong khu vực”.

Sau diễn đàn, Văn phòng Đại diện Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức tại Hà Nội đã tổ chức một buổi triển lãm giáo dục Đại học Đức. Hơn 300 người quan tâm đến học tập tại Đức đã được đại diện các trường đại học Đức tư vấn nhiệt tình trong chiều ngày 17 tháng 5 vừa qua.

(Stefan Hase-Bergen)