Tôi là Trần Thị Thu Trang. Từ tháng 10 năm 2018 tôi làm nghiên cứu sinh bằng học bổng DAAD tại Khoa Ngôn ngữ và Văn học, Chuyên ngành tiếng Đức là ngoại ngữ và ngoại ngữ thứ hai tại trường đại học tổng hợp Bielefeld.

Chồng, con trai và tôi hiện đang sống và học tập tại Bielefeld thuộc Bang Nordrhein-Westalen. Mặc dù tại đây tình hình nhiễm virus Corona rất nặng nề, tôi vẫn quyết định không trở về Việt Nam mà ở lại Bielefeld. Trước khi cuộc khủng khoảng Corona diễn ra chúng tôi có kế hoạch về Việt Nam để thu thập dữ liệu cho công việc nghiên cứu của mình và cũng để thăm lại gia đình. Nhưng do sự lan rộng một cách chóng mặt của Virus Corona trên toàn thế giới mà tôi đành phải đổi kế hoạch thu thập dữ liệu của mình vào khoảng thời gian sau.

Trong thời gian này người ta không thể làm việc tại trường đại học mà chỉ có thể làm việc tại nhà. Tôi vẫn liên hệ với giáo sư đỡ đầu của mình qua Skype hoặc Zoom. Tất nhiên ban đầu cũng có những khó khăn vì cậu con năm tuổi của tôi cũng ở nhà và thỉnh thoảng chạy tới làm phiền mẹ lúc tôi đang làm việc. Nhưng sau một tuần hạn chế đi lại, tôi đã tìm được nhịp làm việc. Theo cá nhân tôi thì việc hạn chế này hầu như không ảnh hưởng nhiều đến công việc nghiên cứu của mình.

Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) giữ mối liên lạc với các học bổng viên trong thời gian khủng hoảng này và thông báo cho chúng tôi nhanh nhất như có thể về tình hình đại dịch. Người phụ trách chương trình học bổng của tôi luôn giải đáp mọi thắc mắc rất nhanh chóng.

Trong thời gian dịch bệnh này, tôi đã học cách sống chậm hơn và biết cách cân bằng giữa gia đình và công việc nghiên cứu. Tôi thấy điều này cực kỳ quan trọng. Tôi có nhiều thời gian hơn cho gia đình, cho cậu con trai nhỏ. Mỗi ngày tôi đi chạy bộ với con tôi hai lần để tăng cường sức khỏe. Qua đó chúng tôi phát hiện ra một khu rừng rất đẹp ngay gần căn hộ của mình.

Trong thời gian ở nhà vì dịch bệnh, chúng tôi tranh thủ tận hưởng mùa xuân tại Đức. Mùa xuân là mùa tôi thích nhất trong năm. Vì khắp nơi bạn đều có thể ngắm hoa, chụp ảnh với thiên nhiên, nghe chim hót trong các bụi cây. Tôi là người rất yêu thiên nhiên. Ngoài ra, tôi còn dành một chút thời gian cho đám cây cảnh trong căn hộ của mình.

Cho đến nay nhiều các biện pháp nghiêm ngặt đã được triển khai tại Đức nhằm giảm nhịp lây lan của đại dịch Corona. Điều khiến tôi thực sự ấn tượng là việc hạn chế đi ra ngoài và việc thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang ở Đức. Việc hạn chế đi ra ngoài tới nay được cho là đem lại hiệu quả vì con số nhiễm bệnh giảm và số người bình phục tăng lên. Đối với người châu Á như chúng tôi thì việc đeo khẩu trang ở ngoài đường là hoàn toàn bình thường để tránh bụi và tránh nắng. Nhưng đối với người Đức thì nó có lẽ là không bình thường. Trước đây tôi chưa bao giờ thấy người Đức đeo khẩu trang. Nhưng giờ họ đã đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, dù dĩ nhiên không phải tất cả mọi người đều đeo. Trong siêu thị nơi tôi thường xuyên mua đồ có khoảng 70% khách hàng và các nhân viên thu ngân có đeo khẩu trang.

Tôi hy vọng với những biện pháp rất hữu hiệu nhằm chống lại Virus này Đức sẽ sớm tìm được cách để bình thường hóa lại các hoạt động xã hội.

Bielefeld, ngày 25.4.2020
Trần Thị Thu Trang

Nghiên cứu sinh
Trường Đại học Tổng hợp Bielefeld (Bang Nordrhein-Westfalen, CHLB Đức)
DAAD-Research Grants – Doctoral Programmes in Germany, 2019/20