Giáo sư Velavan từ Trường Đại học Tổng hợp Tübingen đã trình bày những nghiên cứu về COVID-19 của ông trong khuôn khổ Buổi gặp gỡ Alumni-Talk tại Hà Nội. Theo ông, rất có khả năng giữa năm 2021 sẽ có thuốc tiêm phòng Corona.

Ngày 27.10 Văn phòng Đại diện Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức tại Hà Nội đã tổ chức buổi gặp gỡ Alumni-Talk đầu tiên của mình trong năm 2020 tại Viện Goethe về chủ đề COVID-19. Giáo sư Thirumalaisamy Velavan từ Viện Y học Nhiệt đới thuộc Trường Đại học Tổng hợp Tübingen tới Hà Nội làm việc năm tuần (trong đó hai tuần ở cách ly). GS. Velavan cùng với đối tác lâu năm của mình (và cũng là cựu sinh viên DAAD) PGS. Lê Hữu Song cùng điều hành Trung tâm Việt-Đức về Nghiên cứu Y học (VG-CARE) của Bệnh viện Quân đội TW 108 Hà Nội – một dự án được DAAD tài trợ. Trong khuôn khổ hoạt động của VG-CARE, từ tháng Một họ cùng thực hiện một nghiên cứu về thuốc tiêm phòng Corona tại Việt Nam.

GS. Velevan đã giới thiệu với 70 cựu học viên và các khách mời khác trong đó có Ngài Đại sứ CHLB Đức, Tiến sĩ Guido Hildner, về nghiên cứu này cũng như về những nghiên cứu chung khác của ông về Covid-19 kể từ đầu năm nay. Ông cũng đề cập về việc phát triển một loại vắc xin. Những nghiên cứu về vắc xin đã đạt được những bước tiến xa đặc biệt là ở Trung Quốc, Hoa Kỳ và tất nhiên cả tại Đức. GS. Velevan dự tính có thể có vắc xin trên thị trường vào khoảng giữa năm 2021. Tuy nhiên Virus này sẽ luôn biến đổi do đó người ta không thể nói chắc về tác dụng lâu dài của loại vắc xin này. Điều đó cũng tương tự như cái gọi là “miễn dịch cộng đồng”, vì theo những nghiên cứu cho tới nay thì những kháng thể chỉ tồn tại trong cơ thể khoảng từ 90 tới 120 ngày. “Miễn dịch cộng đồng” có thể nói là không có hiệu quả tính tới thời điểm này.

Việt Nam đã ngăn chặn được sự lây nhiễm Virus trên diện rộng nhờ hành động triệt để và kịp thời. Trong khi Trung Quốc đã bỏ lỡ cơ hội của mình vì thời gian đầu giới chức lãnh đạo đã làm ngơ trước những cảnh báo từ rất sớm về tình hình của Bác sĩ Lý Văn Lượng.