Chúng tôi vui mừng thông báo giải thưởng DAAD năm nay của Trường Đại học Greifswald thuộc về anh Trần Quang Trung – một học bổng viên Việt Nam. Đây là giải thưởng  với trị giá 1.000 Euro nhằm vinh danh những sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc cũng như có nhiều cống hiến cho công tác xã hội.

Anh Trung đã từng có thời gian học tập và làm việc tại Trường Đại học Y Dược Huế. Năm 2018, anh trở thành nghiên cứu sinh chuyên ngành Y học tại Trường Đại học Greifswald sau khi ứng tuyển thành công học bổng tài trợ nghiên cứu của DAAD. Sau đó, anh cùng gia đình chuyển đến Greifswald. Hai con của anh hiện cũng đang theo học tại thành phố này. Cả gia đình đều đã hòa nhập rất tốt với cuộc sống tại Đức.

Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, anh Trung còn có nhiều cống hiến cho công tác xã hội. Vào năm 2020, khi miền Trung phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả của lũ lụt, anh Trung đã tích cực kêu gọi quyên góp, ủng hộ để hỗ trợ nhân dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ cũng như san sẻ khó khăn với quê hương của mình. Khi đại dịch Corona bắt đầu xuất hiện, cũng là khi ở Đức số lượng khẩu trang vẫn còn thiếu hụt, anh Trung đã tạo động lực thúc đẩy cộng đồng người Việt  tại Greifswald may thêm khẩu trang để sử dụng. Mặt khác, anh còn viết thư xin chính quyền bang  Mecklenburg-Vorpommern hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam. Bộ trưởng Kinh tế của bang Mecklenburg-Vorpommern đã tiếp nhận yêu cầu trên và chỉ vài tuần sau đó, Việt Nam đã nhận được 2,5 triệu liều vắc xin thông qua sự hỗ trợ từ Chính phủ Đức.

Đối với anh Trung, việc tham gia vào các hoạt động xã hội bên cạnh sự nghiệp nghiên cứu là vô cùng quan trọng. Anh chia sẻ “Bản thân tôi may mắn hơn những người khác rất nhiều vì có cơ hội được học tập tại Đức. Chính vì vậy, tôi cảm thấy mình cần có trách nhiệm nhiều hơn”.

Một lần nữa, DAAD Hà Nội  xin chúc mừng anh đã giành được giải thưởng vô cùng xứng đáng này. Chúc anh luôn may mắn và thành công trên con đường phía trước!