Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức Hà Nội và các Sở Ngoại kiều tại Đức, Du học sinh cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú.

Về nguyên tắc có thể chứng minh bằng:

  1. Giấy cam kết theo quy định của điều 66, 68 Luật Cư trú, có nêu mục đích lưu trú dự định: Chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba đảm nhận chi phí, còn gọi là Giấy cam kết (hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều phụ trách nơi cư trú của người đứng ra cam kết - người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó), hoặc
  2. Mở một Tài khoản Phong tỏa (Tài khoản Du học): Số tiền Đại sứ quán Đức Hà Nội hiện thời yêu cầu tối thiểu là 10.236 EUR, (tức 853 EUR/tháng) trong một Tài khoản Phong tỏa tại một Ngân hàng tại Đức (ví dụ như tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam hoặc Deutsche Bank), bên cạnh lệ phí phát sinh thêm của từng Ngân hàng, hoặc
  3. Học bổng: Chứng nhận Học bổng với mức Học bổng đủ cao.